Điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, bình yên lắng đọng bên dòng Đà Giang

Những nếp nhà bình dị tại điểm du lịch cộng đồng Đá Bia.
Những nếp nhà bình dị tại điểm du lịch cộng đồng Đá Bia.

Hòa vào cuộc sống dân dã

Chỉ có 5 hộ dân làm du lịch cộng đồng/40 hộ dân trong bản, nhưng những căn homestay liền nhau ở bản Đá Bia (thuộc xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình) cung cấp mọi dịch vụ khép kín: từ nhà ở, các bữa ăn đậm hương vị núi rừng và một chương trình văn nghệ phục vụ đủ một buổi teambuiding, nếu cần.

Khởi hành từ Hà Nội, đi theo đường cao tốc Hòa Lạc đến thành phố Hòa Bình, xuống bến cảng 3 cấp, trải nghiệm du lịch lòng hồ sông Đà, ngắm dòng sông như áng tóc tuôn dài giữa mây trời Đà Bắc. Trong hành trình đến bản Đá Bia, bạn có thể ghé thăm và làm lễ ở Đền Bà chúa Thác Bờ thuộc địa phận xã Vầy Nưa của huyện Đà Bắc.

Bản Đá Bia, xã Tiền Phong nằm sát mép hồ sông Đà, có 40 hộ người Mường sinh sống. Sinh kế chủ yếu của người dân vẫn là nông nghiệp. Bắt đầu từ tháng 6/2014, dự án “Du lịch cộng đồng tại Đà Bắc” được triển khai từ sự giúp đỡ của tổ chức phi chính phủ Úc là Action on Poverty (AOP) tại Việt Nam kết hợp với UBND huyện Đà Bắc.

Du khách đi tàu đến điểm du lịch Đá Bia.
Du khách đi tàu đến điểm du lịch Đá Bia.

Hiện nay bản Đá Bia có 5 nhà nghỉ cộng đồng, mỗi nhà có sức chứa từ 15 đến 20 người. Người dân làm du lịch homestay ở Đá Bia đã học tiếng Anh để giao tiếp với khách du lịch quốc tế. Nơi đây không gian văn hóa, cảnh quan vẫn còn gần như nguyên bản, phù hợp với du khách thích trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị văn hóa đặc sắc, đặc biệt hấp dẫn khách du lịch quốc tế.

Read More:   Gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa Rằm tháng Bảy của đồng bào dân tộc Tày, Nùng

Chị Đinh Thị Nhiệu, chủ homestay Quang Thọ, từng là đội trưởng đội Văn nghệ Đá Bia nói với chúng tôi: “Hầu như tuần nào cũng có khách quốc tế đến thăm bản. Họ thường đi theo nhóm khoảng trên dưới mười người, nghỉ lại qua đêm, thích tìm hiểu bản sắc văn hóa, đời sống của nhân dân địa phương. Du khách muốn đến Đá Bia vào dịp cuối tuần thường phải đặt phòng trước ít nhất 2 tuần.”

Khách du lịch có thể đi bộ khám phá rừng già, vịnh nước, chèo thuyền kayak, tắm sông, bơi mảng, đánh bắt cá, tôm trên dòng Đà Giang. Tối đến, khách được tham gia văn nghệ, nhảy sạp, uống rượu cùng các cô gái bản.

Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình thơ mộng ỏ Đá Bia.
Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình thơ mộng ỏ Đá Bia.

Tiếng chiêng ngân, rượu mềm môi mời gọi

Khi hoàng hôn buông xuống, lòng hồ hoà vào màn đêm của rừng cũng là lúc tiếng cồng chiêng trong hương rượu mềm môi được cất lên. Giữa sự yên tĩnh ấy, tiếng hát mời trầu trên nền những âm thanh sống động của sáo, cồng, chiêng hoà quyện lấy nhau, vang lên, bay vào không gian thẳm thẳm. Điều lạ là, dù chỉ có 5 hộ dân, các tiết mục văn nghệ của bản Đá Bia vẫn vô cùng phong phú và được sắp xếp hết sức khoa học.

Nếu chỉ muốn thưởng thức những bài ca của người Mường, của Tây Bắc, du khách được phục vụ trọn gói theo chương trình của Bản. Nhưng nếu cần sắp xếp xen kẽ các chương trình lửa trại, team building theo nhóm, thì trưởng nhóm văn nghệ trong bản cũng giúp đoàn đưa ra một lịch trình cân đối, hài hoà.

Read More:   Danh thắng núi Bài Thơ gắn liền với giá trị văn hóa
Đến Đá Bia, du khách được thưởng thức những món đặc sản được bày trên những chiếc mẹt tre lót lá chuối xanh.
Đến Đá Bia, du khách được thưởng thức những món đặc sản được bày trên những chiếc mẹt tre lót lá chuối xanh.

Dù vui là thế, nhưng đúng 22h, bản làng bình yên lại trở về sự tĩnh mịch vốn có với tiếng ếch nhái kêu đêm, tiếng mái chèo khua dưới lòng hồ, tiếng đôi bàn chân những người dọn dẹp muộn dưới nhà sàn. Bởi, người dân nơi đây thực hiện tuân thủ mô hình nếp sống mới – “cứ 10 giờ đêm chúng em phải tắt loa đài”. Cũng khi ấy, từng nhóm du khách nhỏ bắt đầu những câu chuyện tâm tình. Nên cảm giác như, mọi cuộc chơi ở đây đều có đủ cung bậc: bổng trầm.

Đá Bia đưa ta về nhịp sống sơ khai giữa bao ồn ào phố thị và bình yên nhất có lẽ là buổi sớm mai. Trải qua một giấc ngủ không máy điều hòa, đúng ra là trong chiếc máy điều hòa khổng lồ của thiên nhiên, bình minh Đá Bia chào đón các giác quan con người bằng sương mai mát lạnh, không khí thanh sạch ban sơ đánh thức các giác quan.

Bản Đá Bia yên bình.
Bản Đá Bia yên bình.

Cái cảm giác thức dậy ở một bản làng ven sông, đi bộ theo những con đường rừng mà hương hoa quấn quýt có khả năng tái tạo năng lượng tuyệt vời. Đâu đó trên đường đi ta gặp nụ cười thân thiện của người dân bản địa như lời mời, lời hẹn nhất định phải trở lại Đá Bia./.

Read More:   Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” tại Hà Nội

Bài viết Điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, bình yên lắng đọng bên dòng Đà Giang đã được Tani Salt sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, bình yên lắng đọng bên dòng Đà Giang” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, bình yên lắng đọng bên dòng Đà Giang [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, bình yên lắng đọng bên dòng Đà Giang” được đăng bởi vào ngày 2022-12-28 17:30:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Tanisalt.com

Back to top button