Khám phá Lạng Sơn – Nơi giao thoa văn hóa vùng biên giới đặc sắc

Lạng Sơn nổi bật với địa hình núi thấp
Lạng Sơn nổi bật với địa hình núi thấp

Giới thiệu chung về Lạng Sơn

Lạng Sơn là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc, nằm ở vị trí đường quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, 279 đi qua, là điểm nút của sự giao lưu kinh tế với các tỉnh phía Tây như Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, phía Đông như tỉnh Quảng Ninh, phía Nam như Bắc Giang, Bắc Ninh, thủ đô Hà Nội và phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc, với 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và 7 cặp chợ biên giới.

Mặt khác, Lạng Sơn có đường sắt liên vận quốc tế, là điều kiện rất thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế, khoa học – công nghệ với các tỉnh phía Nam trong cả nước, với Trung Quốc và qua đó sang các nước vùng Trung Á, châu Âu và các nước khác…

Biển mây sắc màu trên đỉnh Mẫu Sơn
Biển mây sắc màu trên đỉnh Mẫu Sơn

Lạng Sơn là một tỉnh có lợi thế lớn về phát triển ngành du lịch, bởi sự kết hợp phong phú, hài hoà giữa vị trí địa lý, thiên nhiên, lịch sử và con người. Lạng Sơn là vùng biên giới, cửa khẩu ở phía Bắc nước ta, lại nằm trên đường giao thông hết sức thuận lợi nối với thủ đô Hà Nội, thường xuyên thu hút khách du lịch tham quan, giao lưu, trao đổi, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Du lịch Lạng Sơn vào mùa đông du khách sẽ có cơ hội ngắm tuyết rơi có 1-0-2. Nguồn ảnh- Realtimes
Du lịch Lạng Sơn vào mùa đông du khách sẽ có cơ hội ngắm tuyết rơi có 1-0-2. Nguồn ảnh- Realtimes

Ngoài ra, thiên nhiên đã ban tặng cho Lạng Sơn nhiều hang động, núi rừng tự nhiên và phong cảnh đẹp với khí hậu mùa hè mát mẻ, dễ chịu, được coi là một điểm nghỉ mát, an dưỡng lý tưởng đối với các du khách từ xa đến như động Tam Thanh, động Nhị Thanh, núi nàng Tô Thị, khu du lịch Mẫu Sơn…

Lạng Sơn còn là nơi nổi tiếng với nhiều địa danh lịch sử như ải Mục Nam Quan, ải Chi Lăng, Thành nhà Mạc đã bao lần chứng kiến các trận đánh đuổi quân xâm lược trong suốt tiến trình dựng nước và giữ nước, hay với nền văn hoá Bắc Sơn, căn cứ Cách mạng Bắc Sơn.

Con người cần cù mến khách cùng với các lễ hội, truyền thống văn hoá làm cho Lạng Sơn luôn là điểm du lịch hấp dẫn đối với khách thập phương

Hướng dẫn đi từ Hà Nội tới Lạng Sơn

Khám phá Lạng Sơn - Nơi giao thoa văn hóa vùng biên giới đặc sắc

Du khách có thể khởi hành từ rất nhiều địa điểm khác nhau để tới Lạng Sơn, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là từ Hà Nội. Vì vậy, khoảng cách từ Hà Nội đến Lạng Sơn bao xa là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tính theo google maps, từ Hà Nội đi Lạng Sơn có khoảng cách là 152km, thời gian di chuyển dự kiến là 2 tiếng 34 phút, tùy theo từng loại phương tiện. Căn cứ vào khoảng cách đó, du khách có thể dễ dàng lựa chọn được cho mình phương tiện di chuyển tới Lạng Sơn từ Hà Nội phù hợp nhất.

Read More:   Bún Mạch Tràng - Tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt

Những phương tiện di chuyển tới Lạng Sơn được lựa chọn phổ biến nhất phải kể tới: Xe khách, tàu hỏa, xe máy. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách di chuyển bằng các loại phương tiện mà du khách có thể tham khảo cho chuyến du lịch Lạng Sơn sắp tới.

Di chuyển bằng xe máy

Phượt Lạng Sơn bằng xe máy
Phượt Lạng Sơn bằng xe máy

Xe máy là phương tiện đi từ Hà Nội đến Lạng Sơn được nhiều khách du lịch lựa chọn. Ưu điểm là chủ động thời gian đi lại, ngắm cảnh đẹp trên đường đi và phù hợp với nhóm phượt thủ. Tuy nhiên, khi di chuyển bằng xe máy du khách cần lưu ý nắm rõ đường đi, đảm bảo tốc độ an toàn và mang theo đầy đủ giấy tờ. Dưới đây là cung đường đi từ Hà Nội đến Lạng Sơn du khách có thể tham khảo:

Từ Hà Nội du khách đi theo hướng Tây Nam tới đường Tôn Đức Thắng hướng Cát Linh -> rẽ đường Nguyễn Lương Bằng -> cầu vượt Trần Khát Chân -> rẽ phải tới Nguyễn Khoái -> rẽ đường Đàm Quang Trung -> tại vòng xuyến bạn đi theo lối thứ 2 vào đường Nguyễn Văn Linh/QL1A -> đi thẳng theo hướng QL279 khoảng 29km -> rẽ vào đường QL1B sẽ tới được địa phận tỉnh Lạng Sơn.

Di chuyển bằng xe khách

Xe khách đi từ Hà Nội đến Lạng Sơn
Xe khách đi từ Hà Nội đến Lạng Sơn

Thuận tiện nhất vân là xe khách, du khách có thể bắt xe tại rất nhiều bến xe tại Hà Nội đi Lạng Sơn. Giá dao động khoảng 100.000 VNĐ – 130.000 VNĐ, với thời gian di chuyển khoảng 4 – 4,5 tiếng. Dưới đây là thông tin về xe khách Hà Nội đi Lạng Sơn du khách có thể tham khảo:

Nhà xe Đức Dũng: Khởi hành từ bến xe Mỹ Đình đi bến xe Đồng Đăng. Thời gian khởi hành từ 5h – 18h. Mỗi ngày có khoảng 53 chuyến. Giá vé 130.000 VNĐ/người. Liên hệ: 0912266473.

Nhà xe Đại Bàng: Từ bến xe Giáp Bát đi bến xe Lạng Sơn. Mỗi ngày có khoảng 22 chuyến). Thời gian từ 6h – 16h30. Giá vé 100.000 VNĐ /người. Liên hệ: 0944219688.

Nhà xe Ngọc Phương: Khởi hành từ bến xe Mỹ Đình đi bến xe Tân Thanh. Mỗi ngày có khoảng 1 chuyến, khởi hành lúc 7h sáng. Giá vé 120.000 VNĐ/người. Liên hệ: 0984717333.

Nhà xe Sâm Hảo: Lịch trình từ bến xe Giáp Bát đi bến xe Lạng Sơn. Tần suất 1 chuyến/ngày, khởi hành lúc 14h30. Giá vé 90.000 VNĐ/người. Liên hệ: 0912909428.

Nhà xe Phượng Hùng: Khởi hành từ Đống Đa (Hà Nội) – Lạng Sơn. Tần suất 1 chuyến/ngày, khởi hành lúc 10h55p. Giá vé 100.000đ/người. Liên hệ: 0253870865.

Di chuyển bằng Tàu hỏa

Đi tàu hỏa tới Lạng Sơn từ Hà Nội
Đi tàu hỏa tới Lạng Sơn từ Hà Nội

Phương tiện di chuyển tới Lạng Sơn bằng tàu hỏa khởi hành từ ga Hà Nội. Di chuyển bằng tàu hỏa có ưu điểm là, rút ngắn quãng đường chỉ còn 149km và có thể ngắm cảnh đẹp trên đường đi. Nếu du khách muốn có nhiều thời gian để khám phá cảnh đẹp của Lạng Sơn, thì có thể lựa chọn tuyến tàu hỏa được khởi hành vào ban đêm và tới ga Đồng Đăng vào buổi sáng.

Read More:   Du lịch Quảng Ninh- từ mùa hè 2022 đến “kỳ quan bốn mùa”

Thời gian di chuyển bằng tàu hỏa khoảng 4h15p, giá vé dao động 68.000 VNĐ/ghế phụ và 120.000 VNĐ/ghế ngồi cứng và 135.000 VNĐ đối với ghế mềm có điều hòa. Trong trường hợp du khách có visa và hộ chiếu, có thể đi tàu tới Trung Quốc từ Lạng Sơn. Cùng tham khảo thông tin giờ tàu chạy đi Lạng Sơn dưới đây:

Tàu ĐĐ3 khởi hành lúc 6h sáng từ Hà Nội và tới Lạng Sơn lúc 11h07

Tàu HDR1 khởi hành lúc 9h45 – tới Lạng Sơn lúc 12h57

Tàu M3/M4 khởi hành hàng ngày và xuất phát từ ga Long Biên

Tàu ĐĐ3/ĐĐ4 khởi hành hàng ngày và kết thúc tại ga Gia Lâm

Phương tiện di chuyển tại Lạng Sơn

Sau khi tìm hiểu về phương tiện di chuyển tới Lạng Sơn, du khách cũng có thể tham khảo cách đi lại tại xứ Lạng như sau:

Di chuyển bằng xe bus

Xe bus di chuyển ở trung tâm Lạng Sơn
Xe bus di chuyển ở trung tâm Lạng Sơn

Lạng Sơn có rất nhiều tuyến xe bus cho du khách lựa chọn để di chuyển tới những điểm tham quan nổi tiếng. Ưu điểm khi di chuyển bằng xe bus là giá rẻ và khá tiện lợi. Du khách có thể tham khảo các tuyến xe bus sau:

Tuyến 01: Mai Pha – bến xe Tân Thanh

Tuyến 02: Bến xe phía Bắc – Na Dương

Tuyến 03: Pắc Luống – Na Sầm

Di chuyển bằng taxi

Thuê taxi thuận tiện để đi lại ở Lạng Sơn
Thuê taxi thuận tiện để đi lại ở Lạng Sơn

Phù hợp với những du khách đi theo nhóm đông người, muốn di chuyển nhanh chóng, đi theo đường dài và không thông thuộc đường đi. Tuy nhiên, giá đi taxi thường khá đắt đỏ vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn. Giá taxi khoảng 10.000 VNĐ/km. Các hãng taxi ở Lạng Sơn du khách có thể tham khảo: Taxi Lạng Sơn, taxi Tam Gia, taxi Duy Quang, taxi Hoa Hồi, taxi Tùng Việt, taxi Hồng Hải, taxi Lộc Bình, taxi Hương Sen, taxi Bình Gia, taxi Bắc Sơn, taxi Khánh Linh…

Thuê xe máy

Những con đèo hiểm trở. Ảnh- dulichetv
Những con đèo hiểm trở. Ảnh: dulichetv

Phương tiện đi lại ở Lạng Sơn, du khách cũng có thể thuê xe máy với giá khoảng 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/ngày tùy theo từng loại xe. Tại nhà nghỉ, khách sạn hoặc các địa chỉ thuê xe máy ở Lạng Sơn đều cung cấp dịch vụ này. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe ôm và nhớ hỏi giá trước khi đi để tránh bị “chặt chém”.

Nên du lịch Lạng Sơn vào thời điểm nào?

Khi chọn Lạng Sơn là địa điểm du lịch, du khách cần lưu ý các thời điểm để chiêm ngưỡng được trọn vẹn cảnh đẹp nơi đây. Mùa Xuân, mùa Thu hay mùa Đông sẽ là những lúc Lạng Sơn đẹp và thú vị nhất. Chỉ riêng mùa Hè, vùng núi xuất hiện mưa lớn dễ gây lũ, sạt lở ảnh hưởng đến giao thông. Du khách nên tránh đi vào thời điểm này để giữ an toàn cho bản thân.

Read More:   Lễ mừng cơm mới của người Xinh Mun được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mùa Xuân: Tháng 2 đến hết tháng 4

Ngắm đất trời xứ Lạng vào Xuân
Ngắm đất trời xứ Lạng vào Xuân

Lạng Sơn nổi tiếng với những rừng hoa Đào, hoa Mơ, hoa Mận, hoa Ban… tuyệt sắc. Du khách không nên bỏ lỡ những mùa hoa của Lạng Sơn. Khắp các núi rừng, đường vào thôn bản đều ngập trong sắc hoa tươi mới, lãng mạn. Tiết trời se se lạnh, mưa phùn lất phất khiến đất trời xứ Lạng càng thêm quyến rũ đậm chất “tình”.

Mùa Xuân cũng là mùa lễ hội sôi nổi tại Lạng Sơn. Du khách rất hiếu kỳ và yêu thích các lễ hội của người dân tộc. Xuân đến khắp các bản làng nô nức đi hội, trang phục rực rỡ, những hoạt động văn hóa độc đáo, trò chơi dân gian đặc sắc… tạo nên khí thế tưng bừng, náo nhiệt.

Các lễ hội được yêu thích nhất có thể kể đến như: Lễ hội Lồng Tồng, Lễ hội chùa Tam Thanh, lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa…

Mùa thu: Cuối tháng 8 đến đầu tháng 11

Bắc Sơn vào mùa lúa chín
Bắc Sơn vào mùa lúa chín

Đây là thời điểm thích hợp để săn lúa tại Bắc Sơn, săn mây vùng biên giới. Cánh đồng Bắc Sơn trở thành địa điểm hút khách nhất Lạng Sơn vào khoảng tháng 7 và tháng 11. Khắp thung lũng Bắc Sơn, lúa chín vàng rực. Giữa 2 bên là đồi, núi xanh thẳm, cánh đồng Bắc Sơn biến mình thành dòng sông vàng lấp lánh. Thay vì mang nét đẹp hùng vĩ, ngoạn mục như ruộng bậc thang Tây Bắc, nơi đây mang vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ.

Chiều hoàng hôn những ngày tháng 9, tháng 10 trên đỉnh Mẫu Sơn, cảnh đẹp như bước ra từ tranh vẽ. Những biển mây ánh tím, cam, đỏ …hòa trộn vào nhau tạo nên những dải màu kỳ ảo.

Khoảng thời gian cuối tháng 8, đầu tháng 9, Lạng Sơn vào mùa thu hoạch Na. Du khách sẽ rất tò mò và thích thích với “Na đu dây” – một cách thu hoạch và vận chuyển vô cùng độc đáo. Na Lạng Sơn là nông sản nổi bật, ngon, ngọt hiếm có.

Mùa Đông: Tháng 12 – tháng 1

Lạng Sơn bình yên trong những ngày Đông
Lạng Sơn bình yên trong những ngày Đông

Cái lạnh rét buốt của miền sơn cước có sức hấp dẫn kỳ lạ. Vẻ lãng đãng chìm trong sương khói, những mái nhà ẩn hiện trên vạt rừng, triền núi, những con đường uốn lượn như con trăn lớn đang cuộn mình ngủ Đông.

Cuối tháng 12 đầu tháng 1, gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng sâu sắc đến đỉnh Mẫu Sơn. Trong những ngày lạnh nhất, Mẫu Sơn thường xuyên có mưa tuyết. Trên đỉnh núi cao chơi vơi, ngắm tuyết rơi trắng trời, cảm giác thật tuyệt vời.

Bài viết Khám phá Lạng Sơn – Nơi giao thoa văn hóa vùng biên giới đặc sắc đã được Tani Salt sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Khám phá Lạng Sơn – Nơi giao thoa văn hóa vùng biên giới đặc sắc” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khám phá Lạng Sơn – Nơi giao thoa văn hóa vùng biên giới đặc sắc [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Khám phá Lạng Sơn – Nơi giao thoa văn hóa vùng biên giới đặc sắc” được đăng bởi vào ngày 2022-12-29 18:37:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Tanisalt.com

Back to top button